Cách Điều Trị Bệnh Viêm Dạ Dày Ruột Nhanh Tại Nhà


Sức khỏe, Tin tức / Thứ Năm, Tháng Sáu 9th, 2022

Có thể nói, bệnh viêm dạ dày ruột không còn quá xa lạ và là bệnh thường gặp có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của con người.

Gastro là tên gọi khác của bệnh viêm dạ dày ruột. Bệnh viêm dạ dày ruột là căn bệnh thường gặp vào mùa lạnh và ảnh hưởng ở mọi người ở tất cả lứa tuổi.

Cách điều trị viêm dạ dày ruột tại nhà

Bệnh viêm dạ dày ruột là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh viêm dạ dày ruột?

Bệnh viêm dạ dày ruột là tình trạng viêm ruột hay gặp phải, gây đi ngoài phân lỏng, nôn ói,… làm cho cơ thể mất nước, mất lượng đường, mất các chất muối trong cơ thể. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải căn bệnh này và thường có xu hướng dần dần khỏi mà ít phải điều trị.

Nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh viêm dạ dày ruột là do các loại virus, vi khuẩn và kí sinh trùng lây lan từ người qua người qua chất thải của cơ thể hoặc nôn ói, hoặc môi trường kém vệ sinh, nguồn nước,….

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm dạ dày ruột?

  • Buồn nôn, nôn ói. Trạng thái này kéo dài một hoặc hai ngày
  • Đi ngoài (tiêu chảy). Trạng thái này kéo dài một tới ba ngày, nặng có thể tới 10 ngày.
  • Hiện tượng co thắt và đau dạ dày
  • Nhiệt độ cơ thể tăng trên 37,5ºC ở người lớn và trên 38ºC ở trẻ em

Bệnh viêm dạ dày ruột điều trị như thế nào?

Tùy thuộc vào loại viêm dạ dày ruột, bệnh viêm dạ dày ruột sẽ có cách điều trị khác nhau. Một là sử dụng dung dịch giúp bù nước và muối bị mất do nôn ói và tiêu chảy. Các dung dịch này cần phải theo các hướng dẫn của bác sĩ cũng như hướng dẫn sử dụng trên sản phẩm.

Đối với tiêu chảy nhẹ, có thể sử dụng Imodium hoặc Lomotil, các thuốc này chỉ thích hợp để sử dụng cho người lớn.

Đối với tiêu chảy ở mức vừa đến nặng, tránh các chất chống tiêu chảy vì các chất này có thể làm tiêu chảy nặng hơn, sử dụng thuốc chống buồn nôn.

Thuốc kháng sinh chỉ được cần đến nếu viêm dạ dày ruột là do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng.Trường hợp bị mất nước quá nhiều có thể cần các dịch lỏng được tiêm vào tĩnh mạch.

Bệnh viêm dạ dày ruột có thể thực hiện chăm sóc tại nhà. Bệnh nhân thường xuyên uống nước (khoảng từ năm đến mười phút một lần) để phòng tình trạng mất nước. Nghỉ ngơi, tránh vận động hay làm việc gây mệt mỏi.

Ăn các đồ ăn nhạt như crackers (bánh giòn), cơm, bánh mì khô. Sẽ gặp bác sĩ nếu không thể cầm được đủ chất lỏng, cảm thấy chóng mặt khi đứng dậy hoặc các triệu chứng trở nên nặng hơn một cách rõ rệt.

Xem ngay: Công thức làm các món ăn ngon tại nhà

viêm dạ dày ruột tại nhà

Một số lưu ý để bệnh viêm dạ dày ruột không bị lây lan trong cộng động

  • Không dùng chung đồ vệ sinh cá nhân như khăn lau mặt, bàn chải đánh răng…
  • Rửa tay thật sạch bằng xà bông ấm sau khi sử dụng bồn cầu vệ sinh, thay tã lót, lau chùi bãi nôn và trước khi ăn hoặc nấu ăn.
  • Thực hiện ăn chín uống sôi nấu kỹ tất cả các thực phẩm sống.
  • Thận trọng khi tiếp xúc với các động vật và phân hoặc nước tiểu của chúng.
  • Sử dụng các loại nước uống thảo mộc tốt cho tiêu hoá như chè dây, bồ công anh, lá khôi… 
  • Nếu phát hiện ra nguồn bệnh viêm dạ dày ruột có thể đã là thực phẩm, hãy khai báo điều này với cơ quan y tế của địa phương. Đồng thời giữ tất cả các thực phẩm thừa để được xét nghiệm.

Bệnh viêm dạ dày ruột dù là căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng dễ lây lan và ảnh hưởng tới sức khỏe của cộng đồng do vậy cần phải có sự hiểu biết cũng như có cách phòng tránh bệnh để bảo vệ sức khỏe của bản thân và xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.